แปลงหนังอย่างไรให้พร้อมใส่ iPhone

โดย - 21/11/2010 - 15:09 น.

หากติดตามอ่านบทความ Tips ของเราแล้ว จะเห็นว่าการเอาไฟล์หนังยัดใส่ iPhone หรือจะเอาหนังออกจาก iPhone ไม่ใช่เรื่องยากเย็นเลยแม้แต่น้อย ปัญหาที่เหลือก็แค่หาไฟล์หนังมาใส่เท่านั้นแหละ ซึ่ง iPhone นั้นรองรับรูปแบบไฟล์หนังที่เข้ารหัสตามมาตรฐาน H.264 (ไฟล์นามสกุล .mp4 หรือ .m4v) ครับ … ดังนั้น ในการเตรียมไฟล์มาเพื่อยัดใส่ iPhone ก็อาจจะต้องมีการแปลงร่างมันนิดหน่อยให้เหมาะสม ซึ่งทำได้ไม่ยากเลย มาลองดูกัน

ก่อนอื่นต้องเตรียมไฟล์หนังให้พร้อมก่อน ซึ่งแหล่งที่มาของหนังก็มีให้เลือกมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์หนังแบบ Xvid หรือ DivX หรือจะเป็นแผ่น DVD ก็ตามแต่จะสรรหากันมาได้ ส่วนโปรแกรมสำหรับแปลงไฟล์นั้น ผมขอแนะนำโปรแกรม FormatFactory ในการแปลงไฟล์ครับ สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์เลย เมื่อทำการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมตัวแปลงไฟล์ได้แล้วครับ

ออกตัวก่อนนะครับว่า ผมขออ้างอิงจากโปรแกรมที่ติดตั้งในเวอร์ชันภาษาไทยนะครับ … เมื่อเปิดโปรแกรมมา จะเห็นว่าด้านซ้ายมือจะเป็นตัวเลือกว่าเราจะแปลงไฟล์อะไร ซึ่งเราเลือกได้มากมาย ทั้งวิดีโอ เพลง รูปภาพ หรือแม้แต่จาก VCD/DVD ส่วนด้านขวาจะเป็นรายการที่กำลังดำเนินการอยู่

 

หากต้นฉบับเป็นไฟล์ Xvid หรือ DivX

1. เลือกที่ “วิดีโอ” แล้วเลือก “ทั้งหมดไปยังอุปกรณ์เคลื่อนที่”

2. ตรงนี้เราจะสามารถเลือกได้ว่าจะแปลงไฟล์สำหรับอุปกรณ์อะไร ซึ่งโปรแกรมนี้จะมี Profile สำหรับ iPhone/iPod Touch และ iPad เอาไว้รองรับอยู่แล้วด้วย

หากคุณใช้ iPhone 3G/3Gs, iPod Touch 1st Gen, 2nd Gen, 3rd Gen หรือ iPad ละก็ จะมี Profile ต่างๆ พร้อมรอให้เลือกอยู่แล้ว แต่ iPhone 4 หรือ iPod Touch 4th Gen นั้น ด้วยหน้าจอแบบ Retina Display ก็จะรองรับการแสดงผลวิดีโอที่สูงในระดับ HD คือ 1280×720 เลยทีเดียว

ดังนั้นหากคุณจะแปลงไฟล์ลง iPhone 4 หรือ iPod Touch 4th Gen ก็เลือกซัก Profile แล้วเปลี่ยน “ขนาดวิดีโอ” ให้เป็น 1280×720 ด้วยครับ จะได้ภาพชัดแจ๋วแบบสุดๆ เลย (แต่แน่นอนว่าขนาดไฟล์จะใหญ่เป็นเงาตามตัวด้วย)

3. เมื่อเลือก Profile เรียบร้อยแล้ว ก็ให้คลิกปุ่ม “ตกลง”

4. คลิกปุ่ม “เพิ่มแฟ้ม” แล้วเลือกไฟล์ที่ต้องการจะแปลง ไฟล์ที่เลือกจะปรากฏในรายชื่อ จากนั้นเลือกโฟลเดอร์ปลายทางที่จะแปลงไฟล์ไปเก็บ แล้วกดปุ่ม “ตกลง” เป็นอันเรียบร้อย

 

5. ไฟล์ที่เลือก ก็จะถูกแสดงสถานการณ์ดำเนินการในรายชื่อ … เราจะเห็นสถานะว่าแปลงไฟล์ไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ที่นี่

 

หากต้นฉบับเป็นแผ่น DVD

1. เลือกไปที่ “อุปกรณ์ ROMDVDCDISO” แล้วเลือก “DVD ไปยังแฟ้มวิดีโอ”

2. เลือกแหล่งที่มาของไฟล์ก่อน โดยจะเป็นจาก DVD Drive หรือโฟลเดอร์ VIDEO_TS ก็ได้ … จากนั้นเลือกว่าจะแปลงไฟล์ Chapter ไหน นอกจากนี้ก็สามารถเลือก “ภาษาบรรยาย” หรือ Subtitle ของหนัง และ “กระแสเสียง” หรือ เสียงพากย์ของหนัง ได้ หาก DVD นั้นมีรองรับหลายภาษา

3. เลือก Profile ของไฟล์ที่จะแปลงไป โดยกดปุ่ม “ตั้งค่าขาออก” แล้วเลือก Profile เป็น “HD 1280×720 MPEG4 จอกว้าง” แล้วกด “ตกลง”

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ไฟล์หนังที่พร้อมสำหรับยัดใส่ iPhone/iPod Touch/iPad ของเราเป็นที่เรียบร้อย … สำหรับวิธีการ Sync ไฟล์ลงไปนั้น ก็อ่านได้จาก ที่นี่ เลยครับ

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์

แสดงความคิดเห็น

1 Comment

Leave a Reply