[Tips] มารู้จักกับ HDR Photography ลูกเล่นดีๆ บน iPhone ที่จะช่วยเก็บรายละเอียดภาพมากขึ้น

โดย - 15/8/2014 - 17:24 น.

 

mockup18

 

ใครที่ใช้กล้องถ่ายรูปบน iPhone บ่อยๆ คงจะเคยสังเกตเห็นฟังก์ชั่น HDR ที่เป็นตัวเลือกอยู่ด้านบน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าฟังก์ชั่นนี้เอาไว้ทำอะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาอธิบายถึงลูกเล่น HDR  (High Dynamic Range)  ครับ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่วงการถ่ายภาพดิจิตอล ใช้ในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์สวยๆ งามๆ มากมาย รับรองว่าเป็นอีกเทคนิคในการถ่ายภาพที่ช่วยให้เราถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆ สวยขึ้นแน่นอน

hdr_apple

 

อะไรคือ HDR?

คำว่า Dynamic Range เป็นศัพท์เทคนิคของการถ่ายภาพ หมายถึง อัตราส่วนระหว่างความเข้มของแสงสูงสุด ต่อ ความเข้มของแสงต่ำสุด ที่เซ็นเซอร์ของกล้องดิจิตอลจะสามารถบันทึกได้ในการถ่ายภาพครั้งเดียว ปัญหาของกล้องถ่ายภาพดิจิตอลคือ ภาพถ่ายวิวทิวทัศน์ต่างๆ นั้น มีระดับของสีที่แตกต่างกันมากเกินกว่าที่เซ็นเซอร์ของกล้องดิจิตอลจะสามารถจับมาได้หมดในการถ่ายภาพครั้งเดียว ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้เกิดขึ้นไม่เว้นแม้แต่กล้องดิจิตอลระดับ DSLR (Digital Single Lens Reflect)

 

contrast01

contrast02
[บน] ระดับความสว่างที่ของภาพวิวทิวทัศน์ปกติ [ล่าง] ระดับความสว่างของภาพวิวทิวทัศน์ที่กล้องดิจิตอลรับได้

ดังนั้น จึงมีการคิดค้นการถ่ายภาพแบบ HDR (High Dynamic Range) เป็นความพยายามในการชดเชยข้อจำกัดดังกล่าวของเซ็นเซอร์กล้องถ่ายภาพแบบดิจิตอล

หากนึกไม่ออก ลองดูภาพด้านล่างนี้นะครับ ในภาพนี้เพื่อให้สามารถเห็นรายละเอียดของวิวบนภูเขา จึงตั้งกล้องแล้วจิ้มโฟกัสไปยังบนภูเขาที่มืดกว่าบนท้องฟ้า ดังนั้นกล้องก็เลยพยายามจะเร่งภาพให้สว่าง ผลที่ได้ก็คือ จะเห็นว่าตรงท้องฟ้าจะสว่างมาก จนรายละเอียดของก้อนเมฆนั้นหายบางส่วนเลย

IMG_6101

 

แต่ถ้าหากต้องการให้เห็นภาพของท้องฟ้าและก้อนเมฆชัดๆ ก็ต้องจิ้มโฟกัสไปที่ท้องฟ้า คราวนี้ท้องฟ้าก็จะมีรายละเอียดของก้อนเมฆที่ชัดเจน แต่วิวภูเขาทั้งหมดก็จะมืดลงไปทันตาจนกลายเป็นภาพเงามืดๆ ไปแทน แล้วจะทำอย่างไรถ้าอยากเก็บรายละเอียดของภาพทั้งท้องฟ้าและทั้งภูเขา???

ดังนั้นจึงเป็นคราวของ HDR ที่จะต้องเข้ามาช่วยผมแล้วครับ … เมื่อเปิดการใช้งานคุณสมบัติ HDR ของ กล้อง iPhone แล้ว ในการถ่ายภาพแต่ละครั้ง กล้อง iPhone ก็จะทำการถ่ายภาพภาพเดียวกันนี้ ด้วยค่ารูรับแสงที่แตกต่างกัน 3 ภาพ ได้แก่ ภาพที่มืดกว่าปกติ, ภาพปกติ และ ภาพที่สว่างกว่าปกติ โดยอัตโนมัติ จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของซอฟต์แวร์ในการรวบรวมภาพทั้งสามเข้ามาเป็นภาพเดียวกัน ทำให้ภาพเกิด Dynamic Range ที่มากขึ้น ซึ่งปกติไม่สามารถทำได้จากการถ่ายภาพเพียงครั้งเดียว ทำให้ภาพที่ถ่ายด้วยโหมด HDR มีรายละเอียดของภาพที่มากขึ้นนั่นเอง

โดยปกติแล้ว การถ่ายภาพแบบ HDR นั้นจะค่อนข้างยุ่งยาก เพราะต้องถ่ายภาพด้วยค่า Exposure ที่แตกต่างกันอย่างน้อย 3 ภาพ (ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น) จากนั้นก็จะต้องใช้ซอฟต์แวร์ในการรวบรวมข้อมูลภาพทั้งสาม ให้กลายเป็นภาพเดียว … ซึ่งตรงนี้คือจุดเด่นของ HDR บน iPhone คือความง่ายในการใช้งาน เพราะเพียงแค่แตะหน้าจอเพื่อเปิดใช้คุณสมบัติ HDR เท่านั้น เราก็สามารถใช้ iPhone ในการถ่ายภาพแบบ HDR ได้ในทันที โดยไม่ต้องยุ่งยากถ่ายภาพหลายๆ ภาพ แล้วใช้คอมพิวเตอร์ประมวลผลเลยแม้แต่น้อย

ลองดูภาพเดียวกันที่ถ่ายในโหมด HDR ของ iPhone ครับ จะเห็นได้ว่าภาพที่ออกมานั้นมีรายละเอียดของเมฆบนท้องฟ้าที่มากกว่าชัดเจน รวมถึงรายละเอียดของวิวบนภูเขาก็ยังคงชัดเจนอยู่

IMG_6102

 

หรือจะลองดูอีกซักรูปที่ถ่ายย้อนแสง จะเห็นว่าถ้าต้องการเก็บรายละเอียดของคนที่อยู่ในเงาแล้ว การถ่ายโหมดปกติ แสงจากท้องฟ้าด้านหลังจะสว่างเวอร์จนกลบรายละเอียดของตึกด้านหลังไปเลย

img_0056

 

แต่ถ้าเปิดโหมด HDR ภาพของคนที่อยู่ด้านหน้าก็ยังคงสว่างและมีรายละเอียดเหมือนกับรูปแรกอยู่ครับ แต่สิ่งที่ต่างคือแสงด้านหลังจะถูกปรับออกมาให้พอดีขึ้น จนเห็นรายละเอียดของตึกด้านหลังชัดเจน 

img_0057

 

ข้อจำกัดของภาพถ่ายแบบ HDR

อย่างที่เราได้บอกไปในตอนต้นแล้วว่าการถ่ายรูปแบบ HDR จะเป็นการถ่ายรูป 3 ครั้งแล้วนำมารวมกัน ดังนั้นถ้าเป็นรูปที่มีวัตถุกำลังเคลื่อนไหวอยู่ก็อาจทำให้ภาพที่ถ่ายมา 3 ครั้งนั้นไม่เหมือนกัน แล้วเมื่อนำมารวมร่างกัน ผลก็คือ ภาพของรถกระบะ 3 ภาพจะไม่เหมือนกัน (เพราะรถเคลื่อนที่) และส่งผลให้ภาพที่รวมร่างแล้วเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ครับ

 

img_0075 img_0076

[ซ้าย] ถ่ายด้วยโหมดปกติ และ [ขวา] ถ่ายแบบ HDR

คำแนะนำคือ ตั้งค่า iPhone ให้ทำการบันทึกภาพถ่ายทั้งแบบปกติ และแบบ HDR ไว้พร้อมๆ กัน แล้วจากนั้นค่อยมาเลือกดูภายหลังว่าภาพไหนสวยกว่าและอยากเก็บไว้ ในภายหลัง ซึ่งคุณสามารถที่จะไปปรับตั้งได้ที่ Settings > Photos & Camera แล้วเลือก Keep Normal Photo เป็น ON ก็เป็นอันเรียบร้อย

IMG_6131 

ควรถ่ายภาพแบบ HDR ตอนไหน

ส่วนใหญ่การถ่ายภาพแบบ HDR จะเหมาะกับภาพที่มี Dynamic Range กว้าง อย่างเช่นภาพที่มีทั้งจุดที่มืดและจุดที่สว่างอยู่ในภาพเดียวกัน หรือภาพแนวย้อนแสงเป็นต้น ซึ่งภาพแนวนี้การถ่าย HDR จะช่วยให้ภาพเรามีรายละเอียดที่ครบมากยิ่งขึ้น

IMG_6130

 

และสำหรับใครที่ไม่อยากมาเลือกเปิดปิด HDR เอง ตั้งแต่ใน iOS 7.1 เป็นต้นมา จะมีตัวเลือก HDR Auto ที่จะดูภาพที่เรากำลังจะถ่ายโดยอัตโนมัติ ถ้าภาพไหนที่ควรที่จะเปิด HDR แอพกล้องก็จะเปิดโหมด HDR ให้เราโดยทันที พร้อมทั้งแสดงคำว่า HDR ให้เห็นครับ

 


หากมีคำถาม หรือข้อติชมใดๆ ก็สามารถแจ้งเข้ามาได้เสมอ ทาง Facebook ของ iPhone Society หรือ Twitter ที่ @iPhone_Society ครับ ทีมงานพร้อมที่จะรับฟัง และนำไปปรับปรุงการทำงานเสมอครับ

 

 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply