มารู้จักกับ HDR Photography ลูกเล่นดีๆ บน iPhone 4 กัน

โดย - 12/10/2010 - 17:00 น.

hdr_apple

อีกหนึ่งลูกเล่นที่ สตีฟ จ็อบส์ ได้นำเสนอตอนเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS4.1 ที่ทำให้ iPhone 4 ยิ่งโดดเด่นเหนือ iPhone 3Gs ก็คือ HDR (High Dynamic Range) Photography ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่วงการถ่ายภาพดิจิตอล ใช้ในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์สวยๆ งามๆ มากมาย แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไปแล้ว อาจสงสัยว่า เทคนิคนี้คืออะไร และมันทำให้การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์สวยขึ้นได้อย่างไร

เราลองมาดูกันนะครับ…

อีกหนึ่งลูกเล่นที่ สตีฟ จ็อบส์ ได้นำเสนอตอนเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS4.1 ที่ทำให้ iPhone 4 ยิ่งโดดเด่นเหนือ iPhone 3Gs ก็คือ HDR (High Dynamic Range) Photography ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่วงการถ่ายภาพดิจิตอล ใช้ในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์สวยๆ งามๆ มากมาย แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไปแล้ว อาจสงสัยว่า เทคนิคนี้คืออะไร และมันทำให้การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์สวยขึ้นได้อย่างไร

เราลองมาดูกันนะครับ…

hdr_apple

อะไรคือ HDR?

คำว่า Dynamic Range เป็นศัพท์เทคนิคของการถ่ายภาพ หมายถึง อัตราส่วนระหว่างความเข้มของแสงสูงสุด ต่อ ความเข้มของแสงต่ำสุด ที่เซ็นเซอร์ของกล้องดิจิตอลจะสามารถบันทึกได้ในการถ่ายภาพครั้งเดียว ปัญหาของกล้องถ่ายภาพดิจิตอลคือ ภาพถ่ายวิวทิวทัศน์ต่างๆ นั้น มีระดับของสีที่แตกต่างกันมากเกินกว่าที่เซ็นเซอร์ของกล้องดิจิตอลจะสามารถจับมาได้หมดในการถ่ายภาพครั้งเดียว ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้เกิดขึ้นไม่เว้นแม้แต่กล้องดิจิตอลระดับ DSLR (Digital Single Lens Reflect)

contrast01

contrast02
[บน] ระดับความสว่างที่ของภาพวิวทิวทัศน์ปกติ [ล่าง] ระดับความสว่างของภาพวิวทิวทัศน์ที่กล้องดิจิตอลรับได้

ดังนั้น จึงมีการคิดค้นการถ่ายภาพแบบ High Dynamic Range เป็นความพยายามในการชดเชยข้อจำกัดดังกล่าวของเซ็นเซอร์กล้องถ่ายภาพแบบดิจิตอล

หากนึกไม่ออก ลองดูภาพด้านล่างนี้นะครับ ในภาพนี้เพื่อให้สามารถเห็นรายละเอียดของแถวคนที่มารอคิวเข้าซื้อ Krispy Kreme ผมจึงเซ็ตกล้องให้เน้นไปที่บริเวณกลุ่มคนซึ่งเป็นบริเวณที่ค่อนข้างมืด ดังนั้นกล้องก็เลยพยายามจะเร่งภาพให้สว่าง ผลที่ได้ก็คือ จะเห็นว่าตรงท้องฟ้าจะสว่างเวอร์มาก จนรายละเอียดของตึกที่อยู่ด้านหลังนั้นหายไปบางส่วนเลยทีเดียว

img_0056

แต่ถ้าหากผมต้องการให้เห็นภาพของตึกด้านหลังชัดๆ ผมก็จะต้องเซ็ตกล้องให้เน้นไปที่แถวๆ ยอดตึก หรือท้องฟ้า แต่นั่นก็จะทำให้ภาพคนที่กำลังต่อแถวซื้อ Krispy Kreme ที่ผมต้องการถ่ายมืดไปทันตา

ดังนั้นจึงเป็นคราวของ HDR ที่จะต้องเข้ามาช่วยผมแล้วครับ … เมื่อเปิดการใช้งานคุณสมบัติ HDR ของ iPhone 4 iOS4.1 แล้ว ในการถ่ายภาพแต่ละครั้ง กล้องดิจิตอลของ iPhone 4 ก็จะทำการถ่ายภาพภาพเดียวกันนี้ ด้วยค่ารูรับแสงที่แตกต่างกัน 3 ภาพ ได้แก่ ภาพที่มืดกว่าปกติ, ภาพปกติ และ ภาพที่สว่างกว่าปกติ จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของซอฟต์แวร์ในการรวบรวมภาพทั้งสามเข้ามาเป็นภาพเดียวกัน ทำให้ภาพเกิด Dynamic Range ที่มากขึ้น ซึ่งปกติไม่สามารถทำได้จากการถ่ายภาพเพียงครั้งเดียว

โดยปกติแล้ว การถ่ายภาพแบบ HDR นั้นจะค่อนข้างยุ่งยาก เพราะต้องถ่ายภาพด้วยค่า Exposure ที่แตกต่างกันอย่างน้อย 3 ภาพ (ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น) จากนั้นก็จะต้องใช้ซอฟต์แวร์ในการรวบรวมข้อมูลภาพทั้งสาม ให้กลายเป็นภาพเดียว … ซึ่งตรงนี้คือจุดเด่นของ HDR บน iPhone 4 iOS4.1 คือความง่ายในการใช้งาน เพราะเพียงแค่แตะหน้าจอเพื่อเปิดใช้คุณสมบัติ HDR เท่านั้น เราก็สามารถใช้ iPhone 4 ในการถ่ายภาพแบบ HDR ได้ในทันที โดยไม่ต้องยุ่งยากถ่ายภาพหลายๆ ภาพ แล้วใช้คอมพิวเตอร์ประมวลผลเลยแม้แต่น้อย

ลองดูภาพถ่ายคิวคนซื้อ Krispy Kreme ที่ผมถ่ายข้างต้น ในโหมด HDR ของ iPhone 4 ดูครับ จะเห็นว่ารายละเอียดของตึกที่อยู่ด้านหลังนั้นเห็นได้ชัดเจนขึ้นมาก ในขณะที่ภาพของคนต่อคิวนั้นก็ไม่ได้มืดลงมากแต่อย่างใด

img_0057

ลองดูอีกซักรูปครับ จะได้เห็นความแตกต่างของภาพถ่ายแบบปกติ กับภาพถ่ายแบบ HDR

img_0075 img_0076

[ซ้าย] ถ่ายด้วยโหมดปกติ และ [ขวา] ถ่ายแบบ HDR

จะเห็นได้ชัดเจนว่าภาพซ้ายมือนั้น บริเวณที่เป็นท้องฟ้าจะสว่างเวอร์มากจนขาดรายละเอียดของเมฆไปอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ภาพขวามือที่ถ่ายแบบ HDR นั้น ท้องฟ้าจะดูสวยงามกว่า

ข้อจำกัดของภาพถ่ายแบบ HDR

แต่ก็อยากฝากข้อสังเกตอีกนิดว่า หากดูที่ภาพรถกระบะแล้ว จะรู้สึกว่าภาพรถกระบะนั้นเบลอๆ อยู่ นั่นเป็นเพราะว่าภาพนี้ถูกถ่ายในขณะที่รถกระบะยังวิ่งอยู่ด้วยความเร็ว ดังนั้นเมื่อภาพถูกถ่าย 3 ครั้ง แล้วนำมารวมร่างกัน ผลก็คือ ภาพของรถกระบะ 3 ภาพจะไม่เหมือนกัน (เพราะรถเคลื่อนที่) และส่งผลให้ภาพที่รวมร่างแล้วเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ครับ

คำแนะนำของผมก็คือ ตั้งค่า iPhone 4 ของคุณ ให้ทำการบันทึกภาพถ่ายทั้งแบบปกติ และแบบ HDR ไว้พร้อมๆ กัน แล้วจากนั้นค่อยมาเลือกดูภายหลังว่าภาพไหนสวยกว่าและอยากเก็บไว้ ในภายหลัง ซึ่งคุณสามารถที่จะไปปรับตั้งได้ที่ Settings > Photos แล้วเลือก Keep Normal Photo เป็น ON ก็เป็นอันเรียบร้อย

img_0074

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply