การตั้งค่า Hotmail ให้มี Push Notification บน iPhone

โดย - 26/11/2010 - 2:13 น.

Windows Live Hotmail in iPhone

ทุกวันนี้ การสื่อสารบนโทรศัพท์มือถือ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมี ได้เปลี่ยนจากการใช้เสียง (Voice) มาเป็นการใช้ข้อมูล (Data) เป็นหลัก มากขึ้น โดยเฉพาะบนโทรศัพท์ประเภท Smartphone อย่าง iPhone ด้วยแล้ว การใช้บริการข้อมูลอย่างอีเมล หรือ ระบบ Social Network ย่อมขาดไม่ได้แน่นอน

สำหรับครั้งนี้ เราจะมาพูดถึงอีเมลบน iPhone กัน
iPhone นั้น ถูกออกแบบมาให้ใช้งานหลักๆ 4 ประการ อันได้แก่ โทรศัพท์ (Phone), อีเมล (Mail), อินเทอร์เน็ต (Safari) และ ดูหนังฟังเพลง (iPod) จะเห็นได้จากไอคอนหลักที่อยู่ด้านล่างของหน้าจอ iPhone ทุกหน้า ถูกตั้งค่ามาให้เป็น 4 อย่างนี้ตั้งแต่เริ่ม

ในส่วนของอีเมล iPhone นั้นรองรับบริการอีเมลฟรีเจ้าดังๆ อย่าง Hotmail, Yahoo, Gmail หรือแม้แต่ Mobileme ของ Apple เอง โดยส่วนมากเราแทบจะไม่ต้องตั้งค่าใดๆ เลย ระบบจะจัดการให้หมด

ยกเว้น Hotmail บริการฟรีอีเมลที่คนไทยนิยมใช้กันมากที่สุด ซึ่งต้องมีการปรับตั้งค่าเล็กน้อย
เราจะมาดูวิธีการตั้งค่า Hotmail ด้วยระบบ “Microsoft Exchange” กันครับ


โดยปกติแล้ว เรามักจะใช้อีเมลกันบนคอมพิวเตอร์ และส่วนมากเราก็จะต้องคอยเข้าไปเช็คอีเมลกันเป็นระยะๆ แต่ถ้า iPhone เราสามารถแจ้งเตือนอีเมลใหม่ให้เราทราบได้ทันทีล่ะ นั่นจะทำให้เราไม่พลาดการติดต่อที่สำคัญ และไม่ต้องคอยมาพะวงว่าจะมีอีเมลใหม่มาหรือไม่ด้วย

นี่แหละครับ ความสามารถของเจ้า “Microsoft Exchange”
โดยหลักการทำงานของมัน จะใช้ระบบ “Push Notification” ของ iPhone ร่วมกับเซิร์ฟเวอร์อีเมล ในการแจ้งเตือนครับ เมื่อมีอีเมลใหม่เข้ามา เซิร์ฟเวอร์จะส่งคำเตือนลงมาที่ iPhone ของเราทันที

ในขณะนี้ มีบริการอีเมลฟรี 2 เจ้าหลักๆ ที่ให้บริการ Microsoft Exchange ครับ อันได้แก่ Hotmail ของ Microsoft เอง และ Gmail ของ Google

แต่เราจะมาดูวิธีการตั้งค่า Hotmail กัน

เมื่อเข้าใช้อีเมลบน iPhone ในครั้งแรก จะพบกับหน้านี้หรือหากใครมีอีเมลแล้ว เราสามารถเพิ่มบัญชีอีเมลได้ ที่ ตั้งค่า > Mail รายชื่อ ปฏิทิน > เพิ่มบัญชีผู้ใช้… (Settings > Mail, Contacts, Calendars > Add Account…)

หน้าเพิ่มบัญชีผู้ใช้ ในการตั้งค่า Hotmail ให้มี Push Notification บน iPhone


ช่องว่างในหน้าแรก ให้เราใส่ชื่อผู้ใช้งาน (อีเมลของเรา) และ รหัสผ่านลงไป
ช่อง “โดเมน” ให้ปล่อยว่างไว้ ไม่ต้องใส่อะไรลงไป
ส่วนด้านล่าง ในช่องคำอธิบาย เราสามารถตั้งชื่อเรียกบัญชีอีเมลนี้ได้ตามใจชอบ

เมื่อใส่เรียบร้อยแล้ว ให้แตะไอคอน “ถัดไป”

กรอกรายละเอียด ในการตั้งค่า Hotmail ให้มี Push Notification บน iPhoneกรอกรายละเอียด ในการตั้งค่า Hotmail ให้มี Push Notification บน iPhone


เมื่อระบบทำการตรวจสอบแล้วว่า ชื่อผู้ใช้ และ รหัสผ่าน ของเราถูกต้อง จะมีช่อง “เซิร์ฟเวอร์” เพิ่มขึ้นมา
สำหรับ Hotmail ให้เราใส่ m.hotmail.com ในช่องเซิร์ฟเวอร์ ดังภาพ
เมื่อเรียบร้อยแล้ว แตะไอคอน “ถัดไป” ได้เลย

กรอกรายละเอียด ในการตั้งค่า Hotmail ให้มี Push Notification บน iPhoneกรอกรายละเอียด ในการตั้งค่า Hotmail ให้มี Push Notification บน iPhone


เมื่อทุกอย่างถูกต้องเรียบร้อย ก็เลือกบริการที่ต้องการจะเชื่อมต่อ
โดยจะมีทั้ง อีเมล (Mail) รายชื่อ (Contact) และ ปฏิทิน (Calendar) ให้เลือก

** คำเตือน: หากไม่มั่นใจ แนะนำให้เลือกเฉพาะ Mail และ ปฎิทิน เท่านั้น ไม่ต้องเลือก รายชื่อ เพราะอาจจะทำให้รายชื่อในสมุดโทรศัพท์ หาย และถูกแทนที่ด้วยชื่อผู้ติดต่อจาก MSN Messenger

 

ข้อดีของระบบ Microsoft Exchange คือ มันจะอัพเดตให้เราแบบ Real-time ตัวอย่างเช่น หากเราเพิ่มกิจกรรมนัดหมาย ใส่ปฏิทินของ iPhone แล้ว บน Windows Live Calendar จะอัพเดตตามทันที ตลอดเวลาที่เราเชื่อมต่อกับเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น EDGE, 3G หรือ Wi-Fi

ปรับแต่งบริการ ในการตั้งค่า Hotmail ให้มี Push Notification บน iPhone


จากนั้น เราสามารถใช้งานได้ทันที หรือไปปรับตั้งค่าต่างๆ ได้ใน ตั้งค่า > Mail รายชื่อ ปฏิทิน (Settings > Mail, Contacts, Calendars)

ปรับแต่งบริการ ในการตั้งค่า Hotmail ให้มี Push Notification บน iPhoneปรับแต่งบริการ ในการตั้งค่า Hotmail ให้มี Push Notification บน iPhone


เมื่อแตะเลือกบัญชี เราจะสามารถแก้ไขข้อมูลที่เคยตั้งค่าไว้ได้ หรือสามารถเลือกจำนวนวันที่จะดึงอีเมลลงมาในเครื่องได้ด้วย
สมมติว่า เลือกไว้ 3 วัน บนเครื่องเราก็จะแสดงจำนวนอีเมลที่ยังไม่ได้อ่าน และเก็บอีเมลของ 3 วันล่าสุดไว้บนเครื่องเท่านั้น

ปรับแต่งบริการ ในการตั้งค่า Hotmail ให้มี Push Notification บน iPhone


นอกจากนั้น ในส่วนของเมนู “เรียกข้อมูลใหม่” (Fetch New Data) เราสามารถเปิด/ปิดฟังก์ชัน Push ได้
สำหรับการ Push นั้น อธิบายง่ายๆ คือ ระบบจะแจ้งเตือนอีเมลใหม่ และอัพเดตข้อมูลของรายชื่อและปฏิทินให้ตลอดเวลา ที่เราเปิดการเชื่อมต่อของเครื่อง (EDGE, 3G หรือ Wi-Fi) ไว้

หากเราไม่ต้องการให้เครื่องแจ้งเตือนตลอดเวลา เพื่อประหยัดแบตเตอรี่ สามารถเลื่อนปิด Push ได้
แล้วเครื่องจะดึงข้อมูล (Fetch) ให้ตามเวลาที่เราตั้งไว้ ดังภาพ

ปรับแต่งบริการ ในการตั้งค่า Hotmail ให้มี Push Notification บน iPhone


และทั้งหมดคือวิธีการตั้งค่า Hotmail และความสามารถคร่าวๆ ของระบบ Microsoft Exchange และ Push Notification ครับ เพียงเท่านี้ iPhone ของเราก็ไม่น้อยหน้า Smart Phone อื่นๆแล้ว แถมโปรโมชั่น iPhone ที่สมัครมาใช้งาน ก็ดูใช้งานคุ้มค่ามากขึ้นด้วยครับ

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply