Jailbreak คำคุ้นหู ที่เรารู้ความหมายดีพอหรือยัง?

โดย - 30/11/2010 - 4:33 น.

ตั้งแต่โลกรู้จัก iPhone ที่ถือเป็นผลงานชิ้นเอกจาก Apple แน่นอนว่า ระบบที่ใช้ทำให้ iPhone มีตัวตน โลดแล่น นั้นคือ iPhone OS ที่ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น iOS ในปัจจุบัน การใช้งาน iOS เป็นสิ่งนึงที่มัดใจให้ใครหลายๆคนเป็นแฟนพันธุ์แท้ iPhone มาโดยตลอด เพราะความง่าย ความลื่น ทำให้หลายๆคนชอบและใช้ iPhone มาถึงทุกวันนี้ แต่หลายๆคนก็ไม่ชอบในข้อจำกัด โน่น นี่ นั้น ของ iPhone ตั้งแต่เรื่องการปรับแต่ง ยันไปถึงการที่ iPhone ในบางประเทศขายแบบติดล็อคกับเครือข่าย ความไม่ชอบต่างๆเหล่านี้ เป็นเสมือนกติกาที่ Apple พันธนาการเอาไว้ เพื่อให้การควบคุมประสบการณ์ที่ผู้ใช้งานได้รับ เป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด ด้วยเหตุที่ว่ามานี้ ศัพท์ที่หลายๆ คนคุ้นหูจึงเกิดขึ้น คำที่ว่านั้นคือ “Jailbreak” เชื่อว่าร้อยล่ะ 80 ที่ใช้งาน iPhone หรือ iOS อื่นๆไม่ว่าจะเป็น iPod Touch หรือ iPad ต้องเคยได้ยินคำว่า Jailbreak แน่นอน แต่เชื่อว่า ถึงตอนนี้ หลายๆคนก็ยังงงๆ ว่า Jailbreak คืออะไร เพราะฉะนั้น คำคุ้นหูที่ทุกๆคนได้ยินคำนี้ เป็นคำที่เราจะมาขยายให้เข้าใจกันมากขึ้นนะครับ

 

กำเนิด Jailbreak

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ iPhone รุ่นแรกออกสู่ตลาดเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2007 ณ วันนั้น iPhone มีวางขายอยู่แค่ไม่กี่ประเทศ แถมเป็นเครื่องติดล็อคที่ต้องใช้กับซิมการ์ดของเครือข่ายที่ขายเท่านั้น แน่นอนว่า หลายๆคนที่อยากได้ iPhone แต่ก็ไม่อยากไปเปิดเบอร์ใหม่ ไม่อยากทิ้งเบอร์เก่า และเหตุผลต่างๆนาๆที่ทำให้อยากได้เครื่อง iPhone มาใช้ แต่อยากให้มันใส่ซิมการ์ดที่เราต้องการได้ การหาวิธีในการทำให้ iPhone ใช้ซิมการ์ดอื่นๆได้เลยเป็นที่มาของศัพท์ที่เรียกว่า Jailbreak โดยคนแรกที่ทำสำเร็จ เป็นเด็กหนุ่มวัย 17 ที่ชื่อ George Hotz หรือที่รู้จักกันในวงการชื่อว่า Geohotz ได้ร่วมกับทีมงานอีกห้าคน ใช้เวลาสองเดือนหลัง iPhone วางขาย ทำการ Hack เครื่องด้วยการแกะเครื่องมาแก้ไขวงจร เพื่อให้สามารถใส่ซิมการ์ดระบบอื่นใช้งานได้ทันที แต่ก่อนหน้านั้น ก็มีพวกซิมหลอกแบบให้สวมทับกับซิมที่ใช้ออกมาขายก่อนแล้ว แต่การใช้งานไม่สะดวกเท่าที่ควร

(Geroge Hotz หรือนามแฝงว่า Geohotz ผู้เริ่มต้นทำ Jailbreak iPhone)

หลังจากที่ทำออกมาได้ Geohotz ก็ถูกไล่ออกจากกลุ่ม เพราะด้วยความซ่าส์ (ตามแบบเด็กกำลังร้อนวิชา) ส่วนกลุ่มนั้น ก็กลายสภาพเป็นกลุ่มที่ชื่อว่า Dev-Team การพัฒนาต่อจากนั้น จึงทำให้การปลด iPhone ให้ใช้กับเครือข่ายอื่นได้ในแบบใช้ Software ในการเจาะก็เกิดขึ้น และไม่ว่า Apple จะออกอัพเดทอะไรออกมา เหล่า Hacker ก็สามารถเจาะได้ทะลุปรุโปร่งหมด เมื่อ iPhone 3G เปิดตัวในปี 2008 พร้อมความสามารถของ iPhone OS 2.0 ที่ทำให้เครื่องทำอะไรได้มากกว่า แค่โทรศัพท์ปัดจอลื่นๆหนึ่งเครื่องได้ และเป็นครั้งแรกที่ Apple ทำ iPhone แบบไม่ติดล็อค ขายกับบางประเทศที่ไม่ได้ขายโทรศัพท์แบบผูกสัญญา แต่ประเทศที่ยังขายเครื่องล็อค ก็ไม่ได้มีเครื่องแบบไม่ติดล็อคมาให้เป็นตัวเลือกกันต่อไป ทำให้การ Jailbreak ยังต้องดำเนินต่อไป เพียงแต่รอบนี้ ถือเป็นงานสาหัส ที่กว่าจะสามารถปลดให้ iPhone 3G ใช้งานโทรศัพท์ได้ ต้องรอกันถึงช่วงปีใหม่ปี 2009 กันเลยทีเดียว และหลังจากนั้น ใน iPhone 3GS หรือจะ iPhone 4 การ Jailbreak ก็ยังคงทำ เพื่อให้การปลดสัญญาณโทรศัพท์

 

การ Jailbreak คืออะไร

หลังจากที่เข้าใจกันไปแล้วว่า การ Jailbreak มีจุดประสงค์ทำเพื่อปลดล็อคสัญญาณโทรศัพท์ ทีนี้เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า หลักการของการ Jailbreak คืออะไร มีผลอย่างไร โดยก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจกันว่า iOS เป็นระบบปฎิบัติการแบบหนึ่ง โดยธรรมชาติของการออกแบบระบบ ผู้ออกแบบ ย่อมที่จะใส่ข้อจำกัดการใช้งาน รวมถึงมีการปิดกั้นโครงสร้างของระบบ เพื่อไม่ให้มีการปรับแต่งที่กระทบต่อความเสถียรของระบบ การ Jailbreak จึงเป็นการกระทำที่มุ่งหวังการเปิดระบบทั้งหมด ทำให้เข้าไปปรับแต่งระบบได้ ปรับแต่งโครงสร้างของเครื่องได้ เมื่อเข้าไปปรับแต่งได้ ความเสถียรของเครื่อง รวมถึงการทำงานเครื่อง ก็จะยืนอยู่บนความเสี่ยงที่จะเกิดความไม่ปกติได้

 

(Yellowsn0w ที่ถือเป็นซอฟท์แวร์ปลดสัญญาณโทรศัพท์ตัวแรกของ iPhone 3G)

แน่นอนว่า เมื่อทุกอย่างของระบบถูกปลดออก ก็วิ่งเข้าจุดประสงค์ของการทำ Jailbreak ที่กล่าวไว้ข้างต้น นั้นคือการปลดล็อคสัญญาณโทรศัพท์ แต่หลังจากที่ iPhone OS 2.0 ออกมากับ iPhone 3G การกำเนิด App Store ทำให้การ Jailbreak จึงเกิด Store คู่ขนานที่เรียกว่า Cydia โดยชื่อของ Cydia เป็นชื่อที่มาจากหนอนชนิดนึง ที่เป็นหนอนที่ทานแต่ Apple เป็นอาหารเท่านั้น ภายใน Cydia จะประกอบด้วย App ต่างๆ ที่สามารถปรับแต่งระบบได้ ปลดสัญญาณโทรศัพท์ รวมถึงแก้ไขข้อจำกัดของระบบเช่นกัน หลังจาก iPhone OS 2.0 ทำให้การ Jailbreak ที่เริ่มต้นจากวัตถุประสงค์หลักในเรื่องการปลดให้ใช้กับเครือข่ายอื่นได้ ก็เพิ่มการแก้ไขเครื่องให้ใช้งานได้หลากหลาย รวมถึงทำให้ความสามารถของ iPhone ทำอะไรได้มากกว่าแค่ลูกเล่นหลักที่เครื่องให้มาใช้งาน

เราควร Jailbrek iPhone กันหรือไม่ ?

หลังจากที่ได้รู้แล้วว่า Jailbreak มีจุดเริ่มต้นยังไง ทำอะไรกับเคร่ือง ทีนี้ คำถามที่ผู้มี iPhone อยู่ในมือหลายๆคนสงสัยกันคือ “เราควร Jailbreak เครื่องตัวเองหรือไม่?” คำตอบของมัน มีทั้งกลุ่มที่ควรทำ และไม่ควรทำ สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นในการ Jailbreak คือผู้ที่ใช้ iPhone เครื่องล็อค ที่ต้องทำให้เครื่องใช้งานได้ เพราะตัวเครื่องไม่สามารถทำให้ใช้งานแบบปกติได้ รวมถึงการ Jailbreak ให้เครื่องใช้งานได้ เป็นขั้นตอนแรกของการเข้าถึงการปลดล็อคสัญญาณโทรศัพท์ นอกจากนี้ ผู้ใช้งาน iPhone ที่มีความเข้าใจในการใช้งาน แก้ไขปัญหาเครื่อง ก็ทำการ Jailbreak เพื่อปรับแต่งให้ใช้งานได้ตามใจ ก็เป็นผลประโยชน์อีกด้านนึง ที่เกิดจากการ Jailbreak เช่นกัน

(ตัวอย่างหน้าจอ Cydia ที่ได้จากการ Jailbreak)

แต่หากใช้ iPhone เครื่องที่ไม่ติดล็อค ความจำเป็นในการ Jailbreak ก็แทบจะไม่เหลือ เว้นแต่จะเป็นผู้ใช้งานที่เข้าใจการแก้ปัญหาเครื่องระดับทางเทคนิค การ Jailbreak ก็เป็นส่วนนึงในการตอบสนองการใช้งานให้คนกลุ่มนี้ แต่ถ้าผู้ใช้งานทั่วๆไปแล้ว สิ่งที่ iOS ตีกรอบเอาไว้ ก็เพียงพอกับการใช้งานอย่างไม่อึดอัด หรือต้องทำการ Jailbreak เพื่อปรับแต่งความสามารถเพิ่มขึ้น แถมการ Jailbreak ที่ต้องทำการปลดระบบ เมื่อระบบถูกปลด ความเสถียรของเครื่องก็จะลดลงด้วย โอกาสที่เครื่องจะขาดความเสถียร หรือทำงานไม่ปกติ ก็มีเช่นกัน รวมถึงเงื่อนไขการรับประกันก็ระบุไว้ชัดเจนว่า หากเครื่องเสียหายจากการ Jailbreak การประกันสิ้นสุด เพราะเกิดขึ้นจากความไม่ปกติที่ผู้ใช้ทำขึ้นเอง

ทั้งหมดนี้ เราจึงพอสรุปกันได้ว่า การ Jailbreak เหมาะสมกับผู้ใช้งานเครื่องล็อค กับผู้ใช้งานระดับเข้าใจเครื่องมากเป็นพิเศษ เพราะ iPhone ที่ไม่ Jailbreak มันก็เป็น Smart Phone ที่ให้อะไรครบเครื่องด้วยตัวมันอยู่แล้ว แบบไม่ต้องไปรับแต่งให้วุ่นวายก็ได้ครับ

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply