[Tips] วิธีสมัคร Apple ID ไว้สำหรับโหลดสิ่งต่างๆ จาก iTunes Store ง่ายๆ ใครก็ทำได้

โดย - 15/1/2011 - 9:05 น.

 

หลังจากที่เรามี iPhone แล้ว สิ่งที่เราขาดไปไม่ได้เลยคือเราต้องมีแอพภายในเครื่องใช่ไหมครับ ซึ่งการที่จะลงแอพภายในเครื่องเรานั้น เราก็ต้องมี Apple ID ไว้สำหรับโหลดแอพก่อน วันนี้เราจึงขอแนะนำขั้นตอนการสมัคร Apple ID ครับ รับรองว่าง่าย และใช้เวลาไม่นานแน่นอนครับ

photo1

 

iTunes Store คืออะไร? Apple ID ใช้ทำอะไร?

iTunes Store เป็นเสมือนกับห้างออนไลน์ขนาดใหญ่สำหรับ iPhone ของเราครับ โดยใน iTunes Store นี้จะมีทั้ง เพลง, ภาพยนต์, รายการทีวี, หนังสือ และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ต้องใช้ Apple ID เพื่อโหลดลงเครื่องเราครับ

และนอกจาก Apple ID จะใช้สำหรับดาวน์โหลดสิ่งต่างๆ จาก iTunes แล้ว ยังสามารถใช้กับบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น iCloud, iMessage, Facetime และ Game Center ของ Apple ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าสมัครทีเดียวใช้ได้เกือบทุกบริการของ Apple เลย

 

วิธีสมัคร Apple ID

ในบทความนี้ เราจะสาธิตวิธีการสมัคร Apple ID เพื่อโหลดแอพฟรีจาก App Store ของไทยก่อนนะครับ(ยังไม่ผูกกับบัตรเครดิต) โดยก่อนอื่นสิ่งที่เราต้องมีก็คือ iTunes ครับ สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งบนเครื่องคอมของเราได้เลย มีทั้งบน Mac และ Windows ครับ หลังจากนี้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลยคร้าบ

 

1. คลิกเข้า iTunes Store ที่ด้านขวาบนครับ

สำหรับ iTunes 11 จะมีปุ่มด้านบนขวาสำหรับเข้า iTunes store ครับ แต่ใน iTunes รุ่นก่อนหน้านี้จะอยู่ในแถบ Sidebar ด้านซ้ายครับ

photo3ภาพด้านขวา iTunes 11 || ภาพด้านซ้าย iTunes รุ่นก่อนหน้า

 

2. เชคให้แน่ใจว่าอยู่ iTunes Store ของไทยแล้ว

เนื่องจากแต่ละประเทศ ก็จะมี iTunes Store เป็นของแต่ละประเทศต่างกันไป โดย Apple ID นี้จะใช้ได้กับ Store เพียงประเทศเดียวต่อหนึ่ง ID ดังนั้นเราจึงสมัคร Apple ID เพื่อใช้สำหรับ Store ของไทยครับ

วิธีดูว่าเราอยู่ใน Store ไทยหรือยังให้เลื่อนลงไปล่างสุดครับ จะเห็นธงชาติอยู่ ถ้าเป็นธงชาติไทยก็ข้ามไปขั้นตอนที่ 3 กันได้เลย แต่ถ้าไม่ใช่ให้ทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้ครับ

photo4

 

2.1 คลิกที่รูปธงชาติ

photo5

 

2.2 จะมีหน้าเลือก Store ประเทศต่างๆ ให้เลื่อนลงมาที่ Thailand แล้วคลิกที่ธงชาติของเราครับ

photo6

 

3. เลือก App Store

ในแถบสีดำด้านบนให้เลือกที่ App Store เพื่อที่เราจะได้เข้าไปโหลดแอพจากในนี้ครับ 

photo7

 

4. กดโหลดแอพฟรีแอพใดก็ได้

หลังจากที่เข้ามาใน App Store แล้ว ให้เลือกโหลดแอพฟรีมาซักตัวนึงครับ จะเป็นแอพอะไรก็ได้แต่ขอให้เป็นแอพฟรีก็พอครับ (เพราะว่าแอพฟรีจะไม่จำเป็นต้องผูกกับบัตรเครดิต)

photo8

 

หลังจากที่กดโหลดแอพฟรีแล้ว ก็จะมาถึงหน้าที่ให้เราใส่ Apple ID แต่ในตอนนี้เรายังไม่ได้สมัครไว้ จึงต้องเลือก Create Apple ID เพื่อเป็นการสร้าง Apple ID ครับ

photo9 

5. กดยอมรับเงื่อนไขการใช้งาน

เมื่อกด Create Apple ID จะมีหน้าขึ้นมา โดยให้เรากด Continue เพื่อเป็นการเริ่มสมัคร Apple ID ครับ

photo10

 

ต่อมาจะเป็นหน้าเงื่อนไขการใช้งานต่างๆ ของ iTunes Store ซึ่งเราต้องติ๊กถูกที่ “ฉันได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขดังกล่าว” หลังจากนั้นคลิกที่ปุ่ม Agree ครับ

 photo12

 

6. หน้าสมัคร Apple ID ให้กรอกรายละเอียดต่างๆ ของเรา

ในหน้านี้จะให้กรอกอีเมลล์, พาสเวิร์ด, คำถามที่ใช้เวลาลืมพาสเวิร์ด และวันเกิดของเราครับ อีเมลล์นี้จะใช้เป็นชื่อ user สำหรับ Apple ID ตลอด และใช้เป็นอีเมลล์สำหรับยืนยันการสมัครด้วยครับ

photo13

 

สำหรับพาสเวิร์ด จะต้องมีอย่างน้อย 8 ตัวอักษร และประกอบไปด้วยตัวพิมพ์เล็ก ตัวพิมพ์ใหญ่และตัวเลข อย่างน้อยอย่างละ 1 ตัวครับ ตัวอักษรซ้ำกันได้ไม่เกิน 3 ตัว และห้ามมีเว้นวรรคครับ ช่องหลังให้กรอกพาสเวิร์ดเช่นเดียวกับช่องแรก

photo14

 

คำถามหากเราลืมพาสเวิร์ด จะใช้ยืนยันตอนเราจำพาสเวิร์ดของเราไม่ได้ และในช่องกรอกอายุ ถ้าอายุน้อยกว่า 13 ปีก็จะไม่สามารถสมัครได้ครับ

photo15

 

ถ้าต้องการรับข่าวสารจาก iTunes และรับข่าวสาร, ข้อเสนอพิเศษจาก Apple ให้ติ๊ก 2 ตัวเลือกนี้ไว้ครับ แต่ถ้าไม่ต้องการรับเมลล์เหล่านี้ก็ติ๊กเครื่องหมายถูกออก

photo16 

หลังจากกรอกเรียบร้อยแล้วกด Continue ครับ

 

7.หน้าผูกกับบัตรเครดิต ถ้าไม่มีให้เลือก None ครับ

เมื่อมาถึงหน้านี้จะเป็นส่วนที่เกี่ยวกับการจ่ายเงินครับ ซึ่งเราสามารถผูกกับบัตรเครดิตต่างๆ ได้ หรือสามารถผูกกับบัตรเดบิตของบางธนาคาร ซึ่งถ้าเราไม่ต้องการจะผูกบัญชีให้เลือกที่ None ครับ หลังจากนั้นก็ใส่ชื่อและที่อยู่ของเรา โดยแต่ละชองมีความหมายดังนี้ครับ

photo17

 

  • Title เป็นคำนำหน้าชื่อ
  • First Name คือชื่อจริง
  • Last Name คือนามสกุล
  • ช่อง 3 บรรทัดที่เหลือให้ใส่ที่อยู่ครับ  เช่น อาคารที่อยู่, ถนน เป็นต้น
  • Town เป็นเขตครับ
  • Province เป็นจังหวัดที่อยู่
  • Postcode เป็นรหัสไปรษณีย์
  • Area code ของโทรศัพท์เป็น +66 ครับ
  • Phone เป็นเบอร์โทรศัพท์ครับ

เมื่อกรอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว กด Create Apple ID ครับ

 

8. ยืนยันการสมัคร

หลังจากที่กด Create Apple ID เรียบร้อยแล้ว ใน iTunes จะขึ้นว่าได้ทำการส่งเมลล์ไปเพื่อยืนยันครับ

 photo18

 

ให้เราเข้าไปเชคเมลล์เรา ดูในเมลล์ที่ส่งมาจาก Apple จะมีให้กด “Verify Now >” ซึ่งจะเป็นลิงค์ไปสู่หน้าเว็บยืนยันการสมัคร 

photo19

 

เมื่อหน้าเว็บขึ้นมาแล้วให้กรอกอีเมลล์และพาสเวิร์ดตามที่ได้สมัครไว้ครับ

 photo20

 

เมื่อยืนยันผ่านแล้ว ให้กดที่ปุ่ม Return to iTunes เพื่อกลับเข้ามาสู่ใน iTunes ครับ

photo21 

9. Sign In แล้วโหลดแอพได้เลย!!

เมื่อเข้ามาใน iTunes แล้ว จะต้อง Sign In ด้วยอีเมลล์และพาสเวิร์สเดียวกันกับที่ยืนยันไปในขั้นตอนก่อนหน้าครับ โดย Apple ID จะใช้อีเมลล์และพาสเวิร์ดนี้ในการ Sign In ตลอด

photo22 

หลังจากที่ Sign In เรียบร้อยแล้วก็สามารถโหลดแอพหรือของต่างๆ ที่อยู่ใน iTunes Store ได้เลยครับ เห็นไหมครับ วิธีการสมัครไม่ยากเลย นอกจากจะสมัครผ่านใน iTunes บนคอมแล้ว ยังสามารถสมัครผ่าน App Store ใน iPhone, iPod touch และ iPad ได้ด้วยวิธีการเดียวกันด้วยครับ

 


หากมีคำถาม หรือข้อติชมใด ๆ ก็สามารถแจ้งเข้ามาได้เสมอ ทาง Facebook ของ iPhone Society หรือ Twitter ที่ @iPhone_Society ครับ ทีมงานพร้อมที่จะรับฟัง และนำไปปรับปรุงการทำงานเสมอครับ

 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply