ทดสอบละเอียด iPhone 4 สีขาว

โดย - 3/5/2011 - 7:16 น.

img_9823

หลังจากที่วันก่อนเราหยิบ iPhone 4 สีขาวมาสำรวจภายนอกให้ได้ชมกันไปแล้ว วันนี้มาถึงคิวของการทดสอบใช้งานอย่างจริงจังครับ ว่าในรุ่นสีขาวนั้น มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจาก iPhone 4 สีดำบ้าง

 

ก่อนอื่นเลยต้องทำความเข้าใจกันก่อน ว่าตัวเครื่อง iPhone 4 สีขาวและสำดำนั้น ต่างมีคุณสมบัติที่เหมือนกันทุกประการ การใช้งานหลักๆ แล้ว ไม่มีความแตกต่างกันแต่อย่างใด ผมเองหลังจากที่ได้ลองใช้ iPhone 4 ทั้งสองสีเพื่อเปรียบเทียบกัน ก็ค้นพบว่า มันมีจุดที่แตกต่างกันอยู่เพียง 2-3 จุดเท่านั้นเองครับ

 

1) หน้าจอ

ประเด็นแรก เป็นประเด็นที่คนสงสัยกันมากที่สุด นั่นคือในส่วนของหน้าจอ ที่หลายต่อหลายสำนักต่างบอกว่า iPhone 4 สีขาวนั้น มีอาการ “จอเหลือง” ผมก็เลยต้องทำการทดสอบด้วยตัวเอง โดยการจัดสภาพแสง และการตั้งค่าของเครื่อง iPhone 4 สีขาวและสีดำให้ตรงกันมากที่สุด และถ่ายภาพเปรียบเทียบความสว่าง + สีของหน้าจอออกมาครับ

หากสังเกตโดยรวมๆ แล้ว ผมคงต้องบอกว่า มันแตกต่างกันน้อยมาก แต่ถ้าจะวัดกันอย่างละเอียด ผมก็ขอจัดให้แบบ pixel ต่อ pixel เลยละกันครับ

ค่อนข้างชัดเจนมากขึ้นนะครับ ว่าหน้าจอของ iPhone 4 สีขาว จะ “ติดเหลือง” กว่าเล็กน้อย แต่ถึงขนาดนี้แล้ว ผมเองก็ยังไม่กล้าสรุปเช่นนั้นอยู่ดี เพราะการผลิตหน้าจอในแต่ละล็อต ย่อมมีความแตกต่างกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว รวมสารเคลือบหน้าจอ ที่ใช้ๆ ไปก็จะบางลง ทำให้สีที่เราเห็นผ่านทางหน้าจอคลาดเคลื่อนไปอีกด้วย แต่โดยรวมแล้ว ผมว่าใกล้เคียงกัน และไม่มีผลอะไรกับการใช้งานจริง ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลนะครับ

 

 

2) Proximity Sensor

ประเด็นถัดมา คือในเรื่องของ Proximity Sensor หรือว่าตัวเซนเซอร์ที่อยู่ด้านหน้า บริเวณลำโพงสนทนาของตัวเครื่อง ที่เราจะสังเกตเห็นเป็นแถบสีดำๆ อย่างชัดเจนในรุ่นของ iPhone 4 สีขาวครับ โดยเจ้าเซนเซอร์ตัวนี้มีอยู่ในรุ่นสีดำเช่นกัน แต่ด้วยความที่เซนเซอร์มีสีดำ มันจึงกลืนไปกับสีของตัวเครื่อง ไม่ปรากฏออกมาชัดเจนแบบรุ่นของสีขาว

img_9850

เซนเซอร์ตัวนี้ มีหน้าที่ในการตรวจสอบว่า เรากำลังยกเครื่อง iPhone 4 ขึ้นมาสนทนา (แนบกับหู) อยู่หรือไม่ ซึ่งมันจะทำงานสัมพันธ์กับหน้าจอสัมผัสของตัวเครื่องครับ หาก Proximity Sensor ตรวจสอบว่า ตัวเครื่อง iPhone 4 กำลังแนบกับหูเราอยู่ มันก็จะตัดการทำงานของหน้าจอสัมผัสทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ใบหน้าหรือมือของเราไปแตะโดนหน้าจออย่างไม่ตั้งใจ โดยมันจะตัดการทำงานทั้งในส่วนของการสัมผัสหน้าจอ และในส่วนของไฟหน้าจอด้วย (เป็นการประหยัดแบตเตอรีขณะกำลังสนทนาไปในตัว) และเมื่อเรานำเครื่อง iPhone 4 ห่างออกมาจากใบหน้าของเรา หน้าจอก็จะกลับมาสว่างและให้เราสัมผัสได้อีกครั้ง … นี่คือหน้าที่ของ Proximity Sensor ครับ 

ช่วงที่ iPhone 4 สีขาวออกมานั้น ก็มีกระแสข่าวว่าทาง Apple ได้ปรับปรุงในส่วนของ Proximity Sensor ให้กับรุ่นของสีขาว ให้มันมีความไว และ แม่นยำมากขึ้น แต่พูดอย่างเดียวคงจะไม่เห็นภาพ ผมเลยทำการทดสอบออกมาเป็นรูปแบบของวีดีโอ เพื่อพิสูจน์ให้ชัดเจนกันไปเลย ว่า Proximity Sensor ของ iPhone 4 สีขาว ดีกว่าสีดำ จริงหรือไม่ ไปชมกันครับ

YouTube(คลิกที่รูปเพื่อรับชมวิดีโอ หรือ http://www.youtube.com/watch?v=oMFWwFqlj_8)

 

จากวีดีโอที่ผมทดสอบไว้ด้านบน จะเห็นได้อย่างชัดเจนครับ ว่า Proximity Sensor ของ iPhone 4 สีขาว มีความไวขึ้นกว่ารุ่นของสีดำเล็กน้อย ซึ่งก็ต้องสรุปฟันธงว่า ทาง Apple ได้มีการปรับปรุงในส่วนของ Proximity Sensor มาจริง ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถทำให้มันเป็นสีขาวกลมกลืนไปกับตัวเครื่องได้ก็ตาม

 

 

3) กล้อง/แฟลช

อีกหนึ่งประเด็น คือเรื่องของกล้องและแฟลช ของเครื่องสีขาวที่หลายคนกังวลกับปัญหา “แสงแฟลชรั่ว” เพราะวัสดุที่มีสีขาว มีคุณสมบัติในการกันแสงได้ต่างจากสีดำ และการออกแบบของเครื่อง iPhone 4 ที่จับเอาแฟลชกับกล้องค่อนข้างชิดกันมากเสียด้วย จะมีผลอย่างไรกับการใช้งานจริงหรือไม่นะ..

 

ก่อนที่จะไปถึงเรื่องแฟลช ผมลองถ่ายรูปโดยไม่ใช้แฟลชเทียบกันก่อน 1 แชะ ระหว่างเครื่องสีขาวกับสีดำ โดยทำการล็อคตำแหน่งของเครื่องไว้ที่จุดเดียวกัน ใช้สภาพแสงเดียวกัน และวัดแสงที่ตำแหน่งเดียวกันครับ

ภาพที่ออกมา แทบจะไม่มีความแตกต่างกันแต่อย่างใด แต่พอเราใช้แฟลชถ่ายดูบ้าง กลับออกมาคนละเรื่อง!!

ถ้าสังเกตจะพบว่า ภาพที่ได้จากเครื่องสีขาว จะ “ติดเหลือง” และ “หม่น” กว่าเล็กน้อย เพื่อความชัดเจน จึงขอลองอีกแชะ

ทั้งนี้ ก็ต้องแล้วแต่จะมอง ว่าเอาเครื่องสีไหนเป็นตัวตั้งครับ เพราะภาพที่ได้ออกมา ไม่อยู่ในเณฑ์ที่ผิดปกติแต่อย่างใด และอาการของ “แสงแฟลชรั่ว” ก็ไม่มีให้เราเห็นกับเครื่อง iPhone 4 สีขาวด้วย เพียงแต่ภาพที่ได้อาจจะออกมาแตกต่างกันเล็กน้อยเมื่อใช้แฟลชเท่านั้น

 

ถึงบรรทัดนี้ ก็ต้องแล้วแต่เพื่อนๆ ชาว iPhone 4 Society จะเลือกกันแล้ว ว่าจะเลือกซื้อสีไหน แพ้ความขาว ก็ไปสอยสีขาวมาได้เลย หรือถ้าชอบแบบคลาสสิคๆ อย่างสีดำ ก็อย่ารอช้าครับ ได้มาแล้วก็มาเป็นชาว iPhone 4 Society เต็มตัว อย่าลืมมาโหลดแอพกระจาย อัพเดทข่าวสารผ่านทางหน้าเว็บ www.iphone4society.com หรือทาง Facebook ที่แฟนเพจ www.facebook.com/iphone4society และ Twitter @iPhone4Society ของเรากันนะครับ

 

ขอขอบคุณ: dtac เอื้อเฟื้อเครื่อง iPhone 4 สีขาวในการทดสอบ 

 

นอกไปจากนั้น เรายังมีบทความที่น่าสนใจอีก ดังนี้

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply