เรื่องน่ารู้ของ iPhone 4 กับ ไมโคร-ซิม

โดย - 14/11/2010 - 11:47 น.

การมาถึงของ iPhone 4 นอกเหนือจากเรื่องของความโดดเด่นในการใช้งานต่างๆ แล้ว iPhone 4 ยังแนะนำให้เรา และโอเปอเรเตอร์ทั่วโลก รู้จักกับไมโคร-ซิมการ์ดซึ่งจะบอกว่ามันเป็นต้นเหตุของความวุ่นวาย ก็คงไม่ผิดนัก เพราะ วันนี้ iPhone 4 จาก Apple ยังคงเป็นโทรศัพท์มือถือเพียงรุ่นเดียว (ที่ได้รับความนิยม) ที่ใช้ซิม ประเภทไมโคร-ซิมแต่ก่อนที่ผมจะพูดต่อ ผมขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับซิมการ์ด และ ไมโคร-ซิมการ์ดกันก่อนครับ

 

 

ซิมการ์ด ที่เรารู้จักกันดีในชื่อเล่นว่าซิม (SIM)” นั้น ย่อมาจาก Subscriber Identity Module หรือเป็นการ์ดที่บ่งบอกว่า เราใช้หมายเลขโทรศัพท์อะไรกับผู้ให้บริการรายใด ซิมถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1991 (เกือบยี่สิบปีแล้ว) โดยโทรศัพท์มือถือทุกรุ่นในตลาดปัจจุบัน จำเป็นที่จะต้องใส่ซิมด้วยกันทั้งนั้น และเราก็คุ้นเคยกับซิมเป็นอย่างดี เพราะผ่านไปกี่ปีๆ ซิมก็ยังคงหน้าตาเหมือนเดิม บางคนใช้โทรศัพท์มือถือมาเป็นสิบปี ยังใช้ซิมเดิมอยู่จนถึงทุกวันนี้ (ถ้าไม่เคยทำโทรศัพท์หายมาก่อน)

 

 

แท้จริงแล้ว ซิมมีขนาดมาตรฐานอยู่ด้วยกัน 3 ขนาดครับ (แต่เราคงคุ้นเคยกันแค่ขนาดเดียว) ขนาดแรกสุดที่ออกมาเมื่อปี 1991 นั้น ซิมมีขนาดเท่ากับบัตรเครดิตของพวกเรานี่แหละ (ใช่ครับ ตอนนั้นมือถือเครื่องใหญ่เท่ากระติกน้ำ) ส่วนขนาดที่สอง คือขนาดที่เราคุ้นเคยกัน 25×15 มิลลิเมตร และขนาดที่สาม คือขนาดที่เรียกว่าไมโคร-ซิมที่เล็กเพียง 15×12 มิลลิเมตรเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ แทบไม่มีใครพูดถึงเจ้าไมโคร-ซิมมาก่อนครับ เพราะซิมขนาดมาตรฐานที่เราใช้กันทั่วไป ก็ถือว่ามีขนาดที่เล็กอยู่แล้ว แต่เมื่อเดือนเมษายน 2010 ที่ผ่านมา Apple ได้ทำการเปิดตัว iPad และแนะนำให้ทั่วโลกรู้จักกับเจ้าไมโคร-ซิม (ซึ่ง Apple ไม่ได้เป็นผู้คิดค้นไมโคร-ซิมเลย อย่าเข้าใจผิดนะครับ มาตรฐานไมโคร-ซิมมีอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่มีใครเอามาใช้โดยทั่วไป) จนมาถึงคิวของ iPhone 4 บ้าง ที่ Apple เลือกใช้มาตรฐานของไมโคร-ซิมอีก กับโทรศัพท์ยอดนิยมรุ่นนี้

 

นั่นคือจุดเริ่มต้นของปัญหาทั้งมวลครับ !! เพราะไมโคร-ซิม มีขนาดที่เล็กกว่าซิมที่เราใช้กันในปัจจุบันมาก ผู้ให้บริการรายต่างๆ ทั่งโลก ต่างต้องไปหาไมโคร-ซิมมารองรับให้ลูกค้าใช้งานไปพร้อมกับการขายเครื่อง iPhone 4 ที่ถึงแม้ว่า มาตรฐานของไมโคร-ซิม จะเป็นแบบ backward compatibility ก็ตาม (คืออะไร เดี๋ยวจะอธิบายต่อนะครับ) แต่สิ่งที่ผู้ใช้งานเองต้องปวดหัว ก็คือกลุ่มผู้ใช้งานที่มีโทรศัพท์มือถือมากกว่า 1 เครื่อง และเคยย้ายซิมไปมาระหว่างโทรศัพท์รุ่นต่างๆ มาเจอไมโคร-ซิมแบบนี้ ขนาดไม่เท่ากัน ย้ายไปไหนก็ไม่ได้ นาทีนี้ iPhone 4 จึงเป็นโทรศัพท์เห็นแก่ตัวขึ้นมาทันที

สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานควรรู้เกี่ยวกับไมโคร-ซิมก็คือ หน้าสัมผัสของวงจรบนซิมนั้น มีขนาดเท่าเดิมครับ นั่นคือ ผู้ใช้งานสามารถเอาซิมปัจจุบัน มาตัดขอบออก ให้เหลือขนาดเล็กเท่าไมโคร-ซิมและนำไปใช้กับเครื่อง iPhone 4 ได้เลย (backward compatibility) ซึ่งผมเคยตัดแล้ว ใช้ได้สบายมาก แต่เรื่องที่ดีกว่านั้น ก็คือผู้ใช้งานสามารถนำซิมไปเปลี่ยนเป็นไมโคร-ซิมได้ฟรีที่ศูนย์บริการครับ ไม่ต้องตัดเองให้ลำบากเลย

เพิ่มเติมสำหรับผู้ที่อยากตัดซิมด้วยตัวเอง สามารถโหลดไฟล์ PDF ข้างล่างนี้ และ print ผ่านเครื่อง printer ลงกระดาษ A4 ปกติ เพื่อเอามาเป็นเทมเพลตในการตัดซิมได้ครับ (ใช้กรรไกรในการตัดนี่แหละครับ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้วุ่นวาย) ทั้งนี้ ถ้าตัดแล้วเสียหายประการใด iPhone 4 Society ไม่รับผิดชอบนะครับ ;)

How to make Micro SIM

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply