เลือกปากกาสำหรับ iPad เอาแบบไหนดีนะ

โดย - 14/2/2013 - 16:45 น.

6259609690_10f6d04d80

หลายคนคงสังเกตว่าอุปกรณ์ยุคหลังๆ อย่าง iPad นั้นแตกต่างจากอุปกรณ์ยุคก่อนตรงที่มันสามารถทำงานได้ดีแม้สั่งงานด้วยนิ้วมือ ถ้าหากเป็นอุปกรณ์ยุคก่อนๆ แล้ว ถ้าไม่มีปากกาที่มากับเครื่อง การจะจิ้มให้โดนอะไรสักอย่างในจอจะต้องใช้พลังลมปราณอย่างมากในการใช้ปลายเล็บสะกิดจออย่างแผ่วเบาแต่หนักแน่นและแม่นยำเพียงพอ ไม่งั้นก็จิ้มไม่ติด จิ้มพลาด ให้’รมณ์เสียกันไป

แต่ยุคสมัยก็เปลี่ยนไปเมื่อมีการคิดค้นจอสัมผัสแบบ Capacitive ที่ใช้สนามไฟฟ้าตรวจสอบการสั่งงานของนิ้วหรือวัตถุอื่นๆ ที่สามารถนำไฟฟ้าได้ จึงทำให้จอภาพสมัยใหม่สามารถใช้นิ้วสั่งงานได้แม่นยำ แถมยังให้ความรู้สึกดีกว่าจอภาพแบบเดิมเพราะสามารถใช้กระจกเพื่อทำจอชนิดนี้ได้ แทนที่จะเป็นจอนิ่มๆ ที่กดแล้วกลัวพังเป็นอย่างยิ่งแบบในยุคก่อน

แน่นอนว่าอุปกรณ์เพียงชนิดเดียวไม่สามารถตอบสนองความต้องการของคนทั้งโลก แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเห็นดีเห็นงามกับจอชนิดใหม่ แต่บางคนโดยเฉพาะศิลปินหรือคนที่ทำงานด้วยปากกามาทั้งชีวิตกลับอยากได้อะไรก็ได้ที่สามารถใช้ปากกาทำงานได้ แอดมินจึงจะมาแนะนำปากกาที่เหมาะกับ iPad หรืออุปกรณ์อะไรก็ได้ที่ใช้จอแบบ Capacitive ครับ

ปากกาหัวยาง

rubber

ปากกาแบบนี้มีขายทั่วไปตามร้านแก็ตเจ็ตครับ มีราคาถูกที่สุดแล้วในปากกาทั้ง 3 ชนิดที่จะแนะนำ เริ่มตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อย ไปจนถึงระดับพันบาทแล้วแต่ยี่ห้อ วัสดุที่ใช้ การออกแบบ และลูกเล่นเสริม รุ่นดังๆ ก็เช่น AluPen ปากกาทรงดินสออวบอ้วนที่ทำจากอลูมิเนียม หรือ Osaki iStoke ปากกาทรงยาวที่มีปากกาจริงๆ เอาไว้เขียนกับกระดาษซ่อนไว้ข้างในด้วย หรือดังหน่อยก็ Bamboo Stylus ครับ จากผู้ผลิตเมาส์ปากกาชื่อดังอย่าง Wacom

วิธีการเลือกซื้อปากกาแบบนี้ให้ดูที่หัวยางว่ามีลักษณะยืดหยุ่นดีหรือไม่ มีความหนามากพอที่จะใช้ทนทานได้ขนาดไหน นอกจากนี้ยังต้องทดลองเขียนดูจริงๆ ว่าสามารถเอียงปากกาแล้วเขียนได้แค่ไหน ถ้าเขียนเอียงปากกามากๆ มีโอกาสที่ด้ามปากกาคมๆ จะขูดกับจอเป็นรอยรึเปล่า ซึ่งปากกาที่คุณภาพดี หัวยางจะทน รองรับการใช้งานนานๆ และสามารถเขียนในมุมเอียงมากพอที่จะเขียนสบายครับ

แต่ข้อเสียของปากกาแบบหัวยางคือเส้นที่ได้ไม่แม่นยำ เพราะตัวหัวยางมันมีขนาดใหญ่ไม่เหมือนหัวปากกาที่แหลมเล็ก แถมมันยังยืดหยุ่นเบไปเบมาได้ จึงไม่สามารถใช้ปากกาแบบหัวยางเขียนงานละเอียดๆ ได้ เขียนได้แต่โน้ตหรือเขียนตัวอักษรตัวใหญ่ๆ เท่านั้น

 

ปากกาหัวใส

Precision-Tip2

ปากกาหัวใสไม่ใช่ปากกาที่เขียนแล้วฉลาดนะครับ แต่เป็นปากกาที่ปรับปรุงแก้ไขข้อจำกัดเรื่องความแม่นยำของปากกาแบบหัวยางเดิม โดยเปลี่ยนหัวยางเป็นแผ่นดิสกลมๆ โปร่งใส ทำให้ผู้เขียนมองเห็นตำแหน่งของเส้นที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งตอนนี้ที่เห็นในตลาด (และนำเข้ามาขายในไทยแล้ว) คือตระกูล Jot อย่าง Jot กับ Jot Pro โดยทั้งสองรุ่นหลักการพื้นฐานจะเหมือนกัน ต่างกันแค่ Jot Pro จะมีตัวด้ามเป็นแม่เหล็ก ทำให้เมื่อเขียนเสร็จก็เอาปากกาไปแปะติดกับขอบ iPad ได้เลย

jot

แต่ปากกาหัวใสแบบนี้ก็ยังมีปัญหาสภาวะทิ้งตัว เอ๊ย! สภาวะทิ้งมือคือผู้เขียนก็ยังไม่สามารถวางข้อมือพักลงบนจอได้อยู่ดี การเขียนจึงต้องยกมือขึ้นลอยๆ ซึ่งเขียนนานๆ มันก็เมื่อยอยู่ดี

 

ปากกาพร้อมเซ็นเซอร์

นวัตกรรมล่าสุดในวงการปากกาสำหรับแท็บเล็ตคือปากกาที่มาพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับพิเศษ ที่ตรวจเฉพาะตำแหน่งหัวปากกา ทำให้ได้เส้นที่แม่นยำ ตรวจจับแรงกดให้ได้ลักษณะเส้นที่แตกต่างกัน และสามารถวางมือลงบนจอได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวว่าจะไปกดโดนอะไรเข้า

ตัวอย่างของปากกาแบบนี้คือ iPen (อันนี้ใช้กับเครื่องแมคได้ด้วย) หรือ Jot Touch ที่ทำออกมาเป็นชุดพร้อมตัวรับสัญญาณเพื่อเอาไปเสียบกับพอร์ตของ iPad ทำให้ได้ปากกาที่ทั้งแม่นยำ และใช้สบายครับ แต่ราคาค่าตัวอาจจะสูงกว่าปากกาแบบอื่นๆ อยู่สักหน่อยเพราะต้องใช้อุปกรณ์ถึง 2 ชิ้นเพื่อทำงาน แล้วจำเป็นต้องใช้แอพเฉพาะอย่าง ProCreate หรือ Photoshop Touch เพื่อให้ตรวจรับแรงกดได้ครับ

8110233

ถ้าใครยังเลือกไม่ถูกว่าจะใช้ปากกาแบบไหนสำหรับแท็บเล็ตของเราดี แอดมินสรุปให้ว่า ถ้างบน้อย แล้วอยากได้ปากกาใช้ขำๆ ไม่เครียดเรื่องความแม่นยำก็ใช้ปากกาหัวยางราคาไม่แพงนักก็ได้ครับ แต่ถ้าต้องการงานละเอียดขึ้นมาหน่อยก็แนะนำให้ซื้อเป็นปากกาหัวใสไปเลยครับ ราคาไม่ต่างกับหัวยางรุ่นแพงๆ เท่าไหร่ ไม่หงุดหงิดเวลาเขียนเส้น แล้วถ้าใครที่ต้องเขียนนานๆ หรือต้องใช้งานวาดรูปที่ต้องมีน้ำหนักเส้นแนะนำเป็นปากกาพร้อมเซ็นเซอร์ไปก็ได้ มันพักมือบนจอได้ (เฉพาะแอพที่รองรับนะ) สบายกว่าเยอะครับ

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์

แสดงความคิดเห็น

2 Comments

Leave a Reply